Banner

 

downloadembed photo

Dịch vụ kiểm dịch động vật của Nhật Bản tăng cường kiểm tra hành lý xách tay

- Phạt nặng đối với hành khách mang sản phẩm thịt bất hợp pháp

TTXVN (YOKOHAMA, Nhật Bản, ngày 22 tháng 4 năm 2019 / PRNewswire-AsiaNet / -

Các biện pháp được thắt chặt để ngăn chặn hành khách mang sản phẩm thịt bất hợp pháp từ nước ngoài vào

Dịch vụ kiểm dịch động vật của Nhật Bản (trụ sở tại thành phố Yokohama, quận Kanagawa, AQS) sẽ tăng cường kiểm tra để phát hiện xem hành khách có mang theo thịt hoặc các sản phẩm thịt trong hành lý xách tay hay không đặc biệt là từ châu Á. AQS đã ngăn virus dịch tả lợn châu Phi (ASF) truyền nhiễm được phát hiện trong xúc xích chưa được nấu chín được đưa vào Nhật Bản. ASF là một bệnh truyền nhiễm ảnh hưởng đến lợn và sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng về sản xuất và kinh tế, gây tác động tiêu cực đến ngành chăn nuôi. Gần đây, dịch bệnh đã được phát hiện ở Đông Á.

Để ngăn chặn sự xâm nhập của dịch bệnh, AQS kiểm tra hành lý xách tay với chó đánh hơi tập trung vào các chuyến bay từ các nước châu Á bị ảnh hưởng bởi ASF. Ngoài ra, nhiều biện pháp khác nhau như dán poster thông báo đã được thực hiện để ngăn du khách nước ngoài đưa sản phẩm thịt vào Nhật Bản. Thông điệp nêu rõ rằng những người vi phạm sẽ bị phạt tù lên đến 3 năm hoặc phạt hành chính với số tiền lên tới một triệu yen, để ngăn chặn du khách vi phạm pháp luật.

Nhận thấy virus ASF vẫn còn tồn tại ở các nước láng giềng và thực tế là virus đã được phát hiện từ các sản phẩm thịt trong hành lý xách tay của hành khách trong nhiều trường hợp, cần phải đưa ra các biện pháp mạnh mẽ hơn để ngăn chặn hành khách.

Cụ thể, những người có ý định mang sản phẩm thịt vào Nhật Bản mà không khai báo sẽ được gửi thông báo cảnh báo. Thông báo có các điều khoản liên quan đến các luật và quy định liên quan, và trên thực tế người vi phạm đó phải cam kết hiểu các quy định của pháp luật và pháp lệnh, và không bao giờ lặp lại việc nhập khẩu trái phép các sản phẩm thịt. Hồ sơ vi phạm sẽ được đưa vào cơ sở dữ liệu bao gồm thông tin hộ chiếu của người vi phạm. Các trường hợp gây nguy hại, chẳng hạn như những người nhập khẩu sản phẩm thịt nhiều lần sẽ được báo cáo cho cảnh sát, và họ có thể bị truy tố sau đó.

Theo số liệu năm 2017, dịch vụ đã ghi nhận 94.522 trường hợp du khách mang hàng hóa trong hành lý không được phép nhập khẩu, tương đương với 119.113kg.


Áp phích chiến dịch Thông báo quan trọng từ cơ quan Dịch vụ Kiểm dịch Động vật (Animal Quarantine Service)Hãy đọc Bản tin này bằng tiếng Anh